LENGRINSTORY

Tôi đang bị loại mụn nào đây? Mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn sần, mụn mủ, mụn bọc hay mụn nang??

Đăng bởi CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LÀM ĐẸP LANAMY vào lúc 10/06/2019

Từ lúc dậy thì đến tuổi trưởng thành, ai cũng đều có thể bị mụn. Bạn thậm chí có thể đang phải đối mặt với loại vấn đề này ngay bây giờ. Có thể nói rằng mụn là một phần của những thứ mà chúng ta phải chịu đựng hàng ngày mà phần lớn cả thế giới này phải trải qua. Các bạn trẻ đang trong độ tuổi teen thường rất khó chịu khi phải đối mặt với việc da mặt mình mọc mụn bọc, mụn mủ hay các vấn đề về da khác nữa.

 Một số người có thể đã đưa ra lời khuyên cho bạn và cho các bạn trẻ bị mụn trứng cá về việc làm thế nào để có thể đẩy lùi cái sự da xấu này. Một số lời khuyên có tác dụng, một số thì chả thay đổi được gì, điều này về cơ bản làm tăng thêm sự thất vọng ở những khuôn mặt mụn buồn bã.

 Một sự thật khác mà tất cả chúng ta phải đối mặt là sự thật rằng mụn trứng cá không dễ dàng biến mất. Và đôi khi bạn cũng có thể bị mụn ngay cả khi bạn đã qua giai đoạn tuổi dậy thì. Thực tế là không ai miễn dịch với mụn trứng cá, nhưng nó có thể được ngăn ngừa và điều trị trong trường hợp da bạn bỗng nhiên bị tổn thương.

MỤN là gì?

 Một phần của việc điều trị là xác định loại mụn mà bạn đang gặp phải. Cần lưu ý rằng mụn trứng cá không chỉ là một loại bệnh ngoài da. Mụn trứng cá, mụn bọc, v.v… chúng ta không đếm hết được có bao nhiêu loại trên da của mình Thực tế là có nhiều loại mụn khác nhau cho mỗi loại da và cách điều trị cũng rất khác nhau luôn.

Các loại mụn

Nếu bạn hỏi bác sĩ gia đình, họ sẽ nói với bạn rằng mụn trứng cá thực sự được gọi là 1 loại mun trứng cá - vâng, đó là một cái tên nghe khá là ghê tai. Bạn cũng nên biết rằng có nhiều loại mụn trứng cá khác nhau, chẳng hạn như – mụn nang, mụn đỏ, mụn mủ, mụn đầu đen, v.v ... Hãy cung nhau điểm qua các loại mụn và cách đẩy lùi chúng nào!

 

Loại mụn số #1 - Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là một loại mụn siêu phổ biến. Chúng được gọi là ngòi mụn khép kín. Chúng xảy ra khi các lỗ chân lông trong nang lông bị bít tắc. Mụn đẩu trắng thì đồng nghĩa với việc mụn của bạn không bị viêm. Không viêm đồng nghĩa với việc mụn của bạn không sưng viêm và quan trọng nhất là không đau. Thứ màu trắng bạn nhìn thấy là sự kết hợp của các tế bào da chết và bã nhờn (tức là dầu do da bạn sản xuất) tích tụ dưới lỗ chân lông và bị bít lại. Chúng xuất hiện như những vết sưng nhỏ màu trắng trên mũi và cánh mũi của bạn.

Mụn đầu trắng thường được tìm thấy trên các tuyến dầu trên da. Rất nhiều trong số chúng xuất hiện trên mũi nhưng chúng cũng có thể xuất hiện ở nơi khác. Khi các lỗ chân lông của bạn bị bít tắc, lượng dầu mặt bạn sản xuất ra không thể thoát ra ngoài màng bảo vệ da và tắc ở giữa các tần biểu bì, đấy là lí do vì sao các đốm mụn đầu trắng xuất hiện.

 Điều trị: mụn đầu trắng hơi khó điều trị, đơn giản vì lỗ chân lông trên da bị đóng kín. Các phương pháp điều trị thông thường là sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa axit salicylic. Một lựa chọn điều trị khác là sử dụng retinoids chuyên trị, làm theo cách  này thực sự mang lại cho bạn kết quả tốt hơn vì chúng có thể thảm thấu qua các lớp da.

 Adapalene (Difin) là một ví dụ về một retonoid chuyên trị mà bạn có thể sử dụng. Nếu bạn vẫn bị mụn đầu trắng sau khi áp dụng các sản phẩm này thì bạn có thể yêu cầu liệu trình retinoid ở nồng độ cao hơn.

 

Loại mụn số 2 - Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là một loại mụn rất phổ biến. Có thể bạn đã từng bị mụn đầu đen hết lần này đến lần khác. Mụn đầu đen được gọi là mụn trứng cá mở. Bản chất của mụn đầu đen là các ngòi mụn tương tự như mụn đầu trắng.

Nếu bạn nghĩ rằng mụn đầu đen chỉ là một loại mụn đầu trắng khác thì ta đa! Bạn đã đoán chính xác. Sự khác biệt lớn giữa mụn đầu đen và mụn đầu trắng là lỗ chân lông của mụn đầu đen ở tình trạng đang nở to.

 Vậy tại sao lỗ chân lông mở mà vẫn bị mụn? Khi lỗ chân lông của bạn đã có sẵn mụn đầu trắng và lỗ chân lông nở ra, ngòi mụn tiếp xúc với không khí và bị oxi hóa, vì vậy chúng mới chuyển thành màu đen. Vậy nói theo một cách dễ hiểu nhất là mụn đầu đen và mụn đầu trắng nhưng bị oxi hóa. Một lưu ý nhỏ mà các bạn cần nhớ là cả hai loại mụn này đều là những nang lông không bị nhiễm trùng, và bạn hoàn toàn có thể trị mụn đầu đen như cách bạn trị mụn đầu trắng vậy.

 Loại mụn số 3 – Mụn đỏ

Một số loại mụn sinh ra trong tình trạng bị viêm và có những loại thì không ý. Ví dụ như là mụn không viêm là mụn đầu đen và mụn đầu trắng còn mụn viêm thì là loại mụn đỏ mà mình sắp giới thiệu cho các bạn đây. Mụn đỏ hình thành do da bạn bị viêm nặng - điều đó có nghĩa nang lông của bạn trong tình trạng bị viêm nặng và lớp tường thành xung quanh lỗ chân lông của bạn bị phá vỡ.

Các mụn đỏ nhìn sẽ có cảm giác như da cứng. Các lỗ chân lông trên khu vực bị ảnh hưởng khi đó thực sự bị tắc và bạn sẽ cảm thấy mềm khi chạm vào nốt mụn. Vùng da xung quanh lỗ chân lông bị nhiễm trùng có màu phớt hồng. Đôi khi nó có thể xuất hiện màu đỏ và cũng rất nhạy cảm và đau đớn.

Hãy nhớ rằng bạn không nên nặn những nốt mụn bị đỏ hoặc kích ứng  mà bạn nhìn thấy trên mặt vì nó có thể dẫn đến sẹo rỗ. Chúng có thể khá khó chịu vì bạn sẽ nhìn thấy chúng khá thường xuyên khi bạn nhìn vào gương. Trên thực tế, những chấm này có thể phát triển với chu vi lớn tới 1 cm.

Các nốt mụn đỏ có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên mặt và rất nhiều trong số chúng có thể xuất hiện ở cánh mũi. Khi những sẩn này bị nhiễm trùng, thường là do vi khuẩn, chúng hình thành các nốt mụn viêm trên mặt bạn.

Đây thường là loại mụn viêm phổ biến nhất mà mọi người gặp phải. Chúng ta thường gọi những nốt mụn này là các nốt đỏ trông rất xấu trên da và đôi khi chúng khiến bề mặt da của chúng ta cảm giác như giấy nhám - đặc biệt là khi chúng xuất hiện đồng thời với số lượng lớn trên da của bạn.

Lưu ý rằng nếu không được điều trị, các vùng da bị viêm có thể bị nhiễm trùng và tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn. Để điều trị mụn đỏ, bạn cần rửa mặt thường xuyên để tránh nổi mụn lại. Một giải pháp thông thường là sử dụng sữa rửa mặt có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide. Trong tình trạng nghiêm trọng hơn, bạn nên tìm đến các chuyên gia tư vấn hoặc các bác sĩ da liễu.

Loại mụn số 4 - Mụn mủ

Mụn mủ cũng giống như mụn đỏ. Chúng đều là một dạng của mụn trứng cá bị viêm. Hãy nhớ rằng bất cứ khi nào có một tình trạng viêm trên da, cơ thể bạn đang cố gắng bọc lại chất gây kích ứng đó, vv Mụn mủ cũng hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông da bị phá vỡ, giống như cách mụn đỏ hình thành.

Mụn mủ thực sự rất giống với mụn đỏ. Bạn thậm chí có thể nói rằng mụn mủ giống như mụn đỏ nhưng mà chứa đầy mủ. Loại mụn này thường sẽ xuất hiện với hình thức là bề mặt da hơi đỏ và sưng. Bạn cũng có thể thấy những vết sưng nổi trên vùng da bị nhiễm trùng. Mụn mủ thường có đầu mụn màu trắng hoặc vàng.

Vì vậy, tại sao mụn mủ có màu trắng? Mụn mủ chứa các tế bào bạch cầu ở đó có sự hoạt động của hệ thống miễn dịch. Các tế bào bạch cầu chống lại vi khuẩn khi chúng tìm cách phá vỡnang noãn. Sự tích tụ của các tế bào bạch cầu dẫn đến việc mụn mủ có màu sắc khác biệt so với các loại mụn viêm nói chung.

Cách điều trị mụn mủ thông thường là rửa mặt thường xuyên. Bạn cũng nên sử dụng sữa rửa mặt trị mụn có chứa benzoyl peroxide. Bạn cũng nên tránh việc nặn các đầu màu vàng hoặc trắng vì làm như vậy có thể để lại sẹo vĩnh viễn trên khuôn mặt của bạn.

Với điều trị thích hợp, bạn sẽ thấy kết quả sau sáu đến tám tuần. Nếu bạn vẫn không nhận được kết quả tích cực sau thời gian đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

Loại mụn số 5 – Mụn bọc

Các loại mụn tiếp theo mình đề cập đến là mụn bọc. Đây là một loại mụn xâm nhập sâu bên trong làn da của bạn. Chúng có thể bắt đầu như mụn đầu đen và sau đó vi khuẩn xâm nhập vào các nốt mụn này và do đó, trong quá trình này, lỗ chân lông bị nhiễm trùng.

Phần da bị nhiễm trùng bị sưng từ bên trong để ngăn ngừa sự lây lan của sự nhiễm trùng. Một lần nữa, đây là một phản ứng tự nhiên của cơ chế phòng thủ của cơ thể sống. Một khi sưng từ bên trong, các nốt sẽ xuất hiện ở bề mặt bên ngoài.

Lưu ý rằng các nốt mụn bọc là một loại mụn nghiêm trọng hơn so với các loại chúng ta đã đề cập ở trên. Nốt mụn bọc sẽ xuất hiện dưới dạng mụn sưng và nó sẽ khá đau khi chạm vào. Chỉ điều đó thôi đã là một dấu hiệu rõ ràng về sự nghiêm trọng của loại mụn này.

Mụn bọc sẽ không có mủ trong đó và sẽ có cảm giác cứng khi chạm vào. Chúng có thể xuất hiện như mụn đỏ hoặc mụn mủ lúc đầu nhưng về sau chúng sẽ to hơn nhiều.

Mụn bọc có thể gây ra sẹo vĩnh viễn ngay cả sau khi vết thương lành. Tốt nhất là bạn nên gặp bác sĩ da liễu để điều trị loại mụn này. Bác sĩ da liễu của bạn sẽ kê toa thuốc đặc trị. Lưu ý rằng bạn bắt đầu điều trị càng sớm thì khả năng để lại sẹo càng thấp. Một lưu ý nhỏ là trước khi các nốt mụn có thể biến mất sẽ tốn một chút thời gian đó nên hãy kiên nhẫn chăm sóc da nhé.

 

Loại mụn số 6 – Mụn nang

Mụn nang là một loại mụn nghiêm trọng hơn tất cả các thể loại mụn mà mình đã đề cập đến ở trên. Chúng là loại mụn nằm sâu trong lỗ chân lông và thường chứa đầy mủ. Trái ngược với mụn bọc, mụn nang mềm và sẽ mang lại cảm giác như bọc mụn chứa đầy chất lỏng. Một cách miêu tả khác cho mụn nang là mụn bọc chứa đầy mủ bên trong.

Mụn nang xuất hiện trên da như một vết sưng lớn trên mặt và chúng cũng có thể xuất hiện quanh cổ. Loại mụn này thực sự nghiêm trọng và sẽ cần sự chú ý ngay lập tức của chuyên gia da liễu. Các nốt mụn nang cũng được gây ra bởi vi khuẩn đã nhiễm sâu vào da giống như nguyên nhân gây ra mụn mọc.

Kết luận

Vừa rồi là những cái tên cũng như cách nhận biết khác nhau của vẫn đề to nhất quả đất của chị em: mụn trứng cá phổ. Để có thể có làn da khỏe đẹp rạng ngời, các chị em hãy tuân theo các liệu trình chăm sóc da cho đúng loại da vấn đề mà da đang gặp phải nhé, vì mỗi loại da, mỗi loại mụn khác nhau nên cách điều trị cũng khác nhau đấy nhé!

Chúc các chị em luôn xinh nha!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

LENGRINSTORY
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn